Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hải Phòng
Phát Hiện Và Can Thiệp Sớm Tự Sát

 


Ngày 10/9 hàng năm được Hiệp hội phòng chống tự sát quốc tế (IASP) và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là ngày Thế giới phòng ngừa tự sát. Các hoạt động truyền thông nhân ngày 10/9 nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức, hiểu biết về tự sát, thúc đẩy các quốc gia hành động ngăn ngừa tự sát. Việc quản lý được các đối tượng có nguy cơ tự sát và phát hiện kịp thời các dấu hiệu của người có ý định tự sát sẽ giúp ngăn ngừa và chặn đứng được hành động tự sát.

 
Tự sát và hành vi tự sát: Tự sát (suicide) hay tự tử là hành động của một người cố ý gây ra cái chết cho chính bản thân mình. Cứ mỗi 40 giây, trên thế giới lại có một người tự sát; mỗi năm có khoảng 10 - 20 triệu vụ tự sát, trong đó có khoảng một triệu người chết do tự sát (theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO). Ở Việt Nam có khoảng 36.000 - 40.000 người tự sát mỗi năm, với 5.000 người chết vì tự sát do bệnh lý trầm cảm.

Tự sát là nguyên nhân đứng thứ 13 gây ra tử vong và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở thanh thiếu niên và người trưởng thành dưới 35 tuổi. Nhiều thống kê cho thấy, nam giới có tỷ lệ tự sát thành công cao hơn so với nữ giới, trong khi đó toan tự sát thường ở nữ giới nhiều hơn.  
Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ làm  gia tăng tỷ lệ tự sát: Do căng thẳng tâm lý quá sức, stress kéo dài trong cuộc sống (khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ, đổ vỡ trong tình cảm, tình yêu; do mâu thuẫn với gia đình, bạn bè; do mắc bệnh cơ thể nặng, nan y, bị oan ức, ...) hoặc do một số rối loạn tâm thần gây ra bao gồm trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, nghiện rượu và lạm dụng ma túy (đặc biệt là ma túy tổng hợp).
Phương thức tự sát: thường gặp là treo cổ, nhẩy cầu, dùng dao, súng đạn, thuốc ngủ và sử dụng các hóa chất nông sản như thuốc trừ sâu, thuốc diệt rầy, thuốc diệt cỏ, thuốc chuột.


Những dấu hiệu thường gặp của người có ý định tự tử: 

Hay than vãn về sự vô vọng, bế tắc, không chịu nổi với cuộc sống hiện tại, mất niềm tin vào tương lai; xem mình trở thành tội lỗi, thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tâm trạng đột ngột thay đổi, tâm lý cực đoan; thường hay bực bội, giận dữ, căng thẳng lo âu cùng cực, có cảm giác tội lỗi hay xấu hổ. 
Luôn nhắc đến cái chết, muốn được chết, xem chết là lối thoát duy nhất. Quan tâm đến cái chết như viết thư tuyệt mệnh, điện thoại, nhắn tin cho người thân, bạn bè nói về sự ra đi của mình. Nói những lời vĩnh biệt như “Hẹn kiếp sau…”, “chúc ở lại…”. Sưu tầm những câu nói, bài viết về sự chết chóc. 
Chuẩn bị hành lý, sắp xếp công việc như báo nghỉ ở cơ quan, chuẩn bị quần áo và các phương tiện cá nhân như một chuyến đi xa; cho đi tài sản có giá trị, sắp xếp tài chính, bất ngờ viết di chúc; nói lời tạm biệt với những người thân yêu. 

Giảm các mối tương tác với gia đình, bạn bè, tự cô lập bản thân. Không quan tâm tới các hoạt động mà trước đó rất yêu thích, ngược lại có những hành vi bất thường như: sử dụng chất kích thích quá mức, lối sống buông thả và bất cần, không nghe lời khuyên của người thân.

Thông tin mới nhất
Đăng nhập