Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Bệnh viện Tâm Thần Thành phố Hải Phòng
Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng

Tên đơn vị: Bệnh viện tâm thần Hải Phòng 
Địa chỉ: Cụm II – Phường Đông Khê – Quận Ngô Quyền – HP 
Số điện thoại: 0225.3722.763
Website: benhvientamthanhaiphong.vn
Mail: benhvientamthanhaiphong@gmail.com

 

    Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng được thành lập tháng 10-1960, trên cơ sở là bệnh xá dã ngoại sau hòa bình lập lại. Trong suốt quá trình 60 năm phát triển, bệnh viện luôn định hướng mục tiêu phát triển bền vững với 3 đặc trưng: đại chúng, khoa học và nhân văn. Trên cơ sở khoa học trong chuyên môn, khoa học trong quản lý, bảo đảm công bằng y tế, chăm lo người bệnh nghèo, xây dựng môi trường thân thiện, gắn hỗ trợ tuyến trước, bệnh viện vừa phát triển các mũi nhọn chuyên sâu, vừa thực hiện y học hướng về cộng đồng, tạo nền tảng cho xây dựng, phát triển liên tục.

    Khi mới thành lập, Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng có tên là Bệnh viện Tinh thần Hải Phòng,

    Bệnh viện được giao chỉ tiêu kế hoạch quản lý điều trị 50 giường bệnh nội trú. Cán bộ nhân viên gần 30 người trong đó có 3 bác sĩ, 5 y tá, còn lại chủ yếu là nhân viên tạp vụ, hộ lý.

Về máy móc thiết bị cận lâm sàng duy nhất có kính hiển vi cũ.

Hiện nay, Bệnh viện có 12 khoa và 8 phòng ban chức năng.

    Bệnh viện có 230 biên chế, kết hợp với trường Đại học y dược Hải Phòng có: 2 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, 3 bác sĩ chuyên khoa II, 4 thạc sĩ, 16 bác sĩ chuyên khoa I…, tỉ lệ cán bộ trình độ đại học là 40%.

    Bệnh viện 8 khoa điều trị nội trú trong dó có khoa điều trị theo yêu cầu, khoa trẻ em và người già……

    Đảng bộ nhiều năm liền là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc.

    Tập thể cán bộ viên chức trong bệnh viện đoàn kết, bệnh viện liên tục nhiều năm liền là bệnh viện xuất sắc toàn diện.

    Bệnh viện được Sở Y tế giao 230 giường điều trị nội trú, bệnh viện đang thực hiện  250 giường (thực tế luôn đạt 250 – 260 bệnh nhân nội trú). Quản lý và điều trị tại cộng đồng trên 8.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh.

    Trang thiết bị y tế: Có 1 máy x-quang, Máy kích thích từ xuyên xọ,Điện não đồ vi tính, máy lưu huyết, máy siêu âm dupler xuyên sọ…

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng trực tiếp thăm, khám bệnh nhằm hướng dẫn, đào tạo, sinh hoạt chuyên môn cho các bác sĩ trẻ. 

    Từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

 Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, bệnh viện đang từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, từ phòng khám trung tâm, phòng khám dịch vụ đến các khoa, phòng điều trị. Sinh hoạt chuyên môn bệnh viện luôn được duy trì và cải tiến như giao ban chuyên môn vào sáng thứ 4 hằng tuần, rút kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị, bình đơn thuốc và bình bệnh án cấp khoa 1 lần/tháng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn... Là cơ sở đào tạo lâm sàng của Trường đại học Y- Dược Hải Phòng và Trường cao đẳng Y tế Hải Phòng, bệnh viện tiếp nhận nhiều học viên là bác sĩ học chuyên khoa cấp 1, 2 và tham gia đào tạo tại Khoa Tâm thần của các trường cho gần 1000 sinh viên, học sinh/năm. Đồng thời, Ban giám đốc trực tiếp tham gia đào tạo, sinh hoạt chuyên môn thường xuyên cho các bác sĩ trẻ; định kỳ tổ chức hội nghị nghiên cứu khoa học cấp cơ sở vào tháng 10 với số lượng 15-20 đề tài/năm.

    Ngoài bác sĩ giỏi, cần có thiết bị y tế hiện đại và tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác. Thời gian qua, Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng triển khai được 829 dịch vụ kỹ thuật, trong đó 100% (87/87) kỹ thuật chuyên khoa tâm thần; thành lập các khoa điều trị chuyên sâu, như: điều trị lạm dụng chất, tâm căn, nhi và người già. Bệnh viện chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kỹ thuật mới trên thế giới để người dân được tiếp cận và sử dụng, như: kích thích từ xuyên sọ, lưu huyết não, siêu âm Doppler xuyên sọ, máy ghi điện não đồ vi tính... Bệnh viện cũng trang bị một số máy xét nghiệm hiện đại, tầm soát các bệnh lý cơ thể, như: máy xét nghiệm công thức, sinh hóa máu, siêu âm ổ bụng, X-quang kỹ thuật số, xét nghiệm tiêu bạch cầu đặc hiệu, sàng lọc và định tính 5 loại ma túy. Các liệu pháp tâm lý được áp dụng, như: liệu pháp nhận thức hành vi, tâm lý nhóm, ám thị,… đang từng bước được triển khai, mang lại kết quả tốt cho người bệnh.

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng hướng dẫn người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng

    Không chỉ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đối với người bệnh nội trú, mỗi năm, Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng quản lý và điều trị tại cộng đồng hơn 8,3 nghìn người bệnh tâm thần phân liệt và động kinh, trong đó bệnh tâm thần phân liệt triển khai đến tất cả trạm y tế tuyến xã, phường, thị trấn. Tiến sĩ, bác sĩ  Đoàn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng cho biết: “Mặc dù tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện có nhiều nỗ lực, song thực tế cho thấy, khám, điều trị và quản lý, chăm sóc người bệnh tâm thần rất phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và tâm huyết”.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng phối hợp Quận đoàn Ngô Quyền đến thăm, trao quà tặng người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

    Để thực hiện nhiệm vụ trên, bệnh viện thực hiện tốt lịch khám hỗ trợ, hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới và các bệnh viện cùng hạng; giao ban tuyến, tập huấn chuyên môn 1 lần/quý cho tuyến dưới, mở  lớp đào tạo liên tục cho các bệnh viện: Giao thông- Vận tải, Kiến An và tập huấn về chuyên khoa tâm thần cho các trung tâm y tế quận, huyện. Tiếp tục triển khai truyền thông, giáo dục sức khỏe tâm thần tới các trạm y tế tuyến xã và bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện, trên website và mạng thông tin nội bộ. Bệnh viện còn triển khai dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần lồng ghép với chăm sóc sức khỏe ban đầu, triển khai tại phường Phù Liễn (quận Kiến An) nhằm khảo sát đánh giá, nhân rộng mô hình áp dụng trong cả nước. Ngoài ra, một số cán bộ, bác sĩ của bệnh viện được các tổ chức quốc tế FHI, IFO mời làm chuyên gia trong việc điều trị ma túy bằng methadone tại cộng đồng và phục hồi chức năng cho trẻ em bị tâm thần, thần kinh và khuyết tật tại Hải Phòng.

     Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, thành tích đạt được như hôm nay là nhờ sự quan tâm của UBND thành phố, chỉ đạo về chuyên môn của Sở Y tế, sự hỗ trợ của các cấp, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó là nỗ lực không mệt mỏi, góp phần xây đắp nên truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt khó để tạo dựng nên vị thế của đơn vị như hiện nay. Đó là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng mà công lớn thuộc về lớp lớp các thế hệ cán bộ, nhân viên của bệnh viện qua các thời kỳ”.                                                             

Thông tin mới nhất
Đăng nhập
  • Website: benhvientamthanhaiphong.vn
  •  Địa chỉ: Cụm 2 Đông Khê, Ngô Quyền , Thành phố Hải Phòng 
  •  Email: benhvientamthanhaiphong@gmail.com
  • ĐT: 0225.372.2763