Khoa Tâm Căn Thư Giãn - Bệnh Viện Tâm Thần Hải Phòng - Đơn Vị Chuyên Khoa Đầu Ngành Trong Lĩnh Vực Điều Trị Tâm Lý Lâm Sàng

Bệnh viện Tâm thần  Hải Phòng là bệnh viện tuyến thành phố, chuyên sâu điều trị các rối loạn tâm lý, tâm thần với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Khoa Tâm căn thư giãn (khoa 7) là đơn vị chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực tâm lý lâm sàng tại Hải Phòng. Việc điều trị tại Khoa được triển khai phối hợp giữa điều trị hóa dược với các liệu pháp tâm lý hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Giao ban chuyên môn tại khoa

Với đội ngũ các chuyên gia sức khỏe tâm thần và tâm lý lâm sàng được đào tạo bài bản, sự ra đời và phát triển của khoa là một bước tiến mới trong công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân dân tại khu vực  miền Duyên hải Bắc bộ. Với phương châm làm việc "giải quyết tận gốc vấn đề" của thân chủ, với ekip làm việc chuyên nghiệp bởi các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và các nhà tâm lý lâm sàng. Khoa  Tâm căn thư giãn giúp quý vị có những vấn đề về sức khỏe tinh thần trên hai cơ sở điều trị hóa dược và các liệu pháp tâm lý hiện đại như:

• Đánh giá tâm lý: đánh giá tình trạng sức khỏe tâm thần của một cá nhân,  sử dụng nhiều công cụ và kỹ thuật khác nhau bao gồm phỏng vấn, bảng câu hỏi và quan sát hành vi. Mục tiêu của những đánh giá này là xác định bất kỳ vấn đề hoặc mối lo ngại nào về sức khỏe tâm thần mà một cá nhân có thể gặp phải. Nó xác định quá trình điều trị thích hợp nhất.
  • Các Trắc nghiệm tâm lý được xem là những xét nghiệm cận lâm sàng để giúp các bác sĩ đánh giá đặc điểm tâm lý, các trạng thái tâm bệnh và nhân cách của một cá thể.
  • Các Liệu pháp tâm lý là hệ thống các phương pháp, kỹ thuật can thiệp cá nhân, liên cá nhân được nhà tâm lý trị liệu sử dụng để trợ giúp cá nhân thay đổi nhận thức, hành vi và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Liệu pháp tâm lý hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần của cá nhân, tăng khả năng thụ hưởng hạnh phúc, giảm bớt những khó chịu, giảm khó khăn trong việc tự quản lý cuộc sống và đạt đến các mục đích mong muốn của cá nhân.

Các liệu pháp tâm lý bao gồm:

• Liệu pháp giải thích hợp lý:
  • Liệu pháp kích hoạt hành vi (BA)
  • Liệu pháp thư giãn luyện tập
  • Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT)
  • Trị liệu tâm lý cá nhân (Ám thị, Thôi miên,Thư giãn, Liệu pháp hành vi),
  • Liệp pháp can thiệp theo hướng hệ thống,  động lực tâm thần, Liệu pháp âm nhạc, Liệu pháp thư giãn bằng Thiền, Yoga…

Các tình trạng sức khỏe tâm thần mà liệu pháp tâm lý có thể điều trị bao gồm:

• Rối loạn giấc ngủ
  • Trầm cảm, Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
  • Rối loạn lo âu như: lo âu lan tỏa, ám ảnh
  • Rối loạn ăn uống bao gồm chán ăn và chứng cuồng ăn
  • Rối loạn Stress sau sang chấn (PTSD)
  • Tâm thần phân liệt
  • Lạm dụng rượu và chất kích thích, Nghiện chất ma túy, nghiện game
  • Rối loạn nhân cách như rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) và rối loạn nhân cách ranh giới.
  • Rối loạn tâm thần liên quan thời kỳ sinh đẻ: trầm cảm sau sinh, loạn thần sau sinh,..
  • Các rối loạn phát triển ở trẻ em: Tự kỷ, tăng động giảm chú ý, rối loạn ngôn ngữ

Bạn có thể không mắc bệnh tâm thần, nhưng liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề hàng ngày hoặc các tình huống căng thẳng. Nó có thể giúp bạn vượt qua những việc như:

• Một tình trạng y tế như ung thư, tình trạng tự miễn dịch hoặc đau mãn tính
  • Chấn thương, dù là về thể chất hay tinh thần
  • Cái chết của một người bạn hoặc thành viên gia đình
  • Bỏ hút thuốc lá
  • Ly hôn hoặc các vấn đề với một thành viên trong gia đình
  • Thử thách trong công việc
  • Vấn đề tình dục
  • Các vấn đề về cảm xúc như giận dữ hoặc hành vi hung hăng bất thường

Các chuyên viên tâm lý của Khoa  tâm căn thư giãn Bệnh viện Tâm thần Hải phòng sẽ tư vấn cho từng bệnh nhân, phù  hợp với nhu cầu, độ tuổi và hoàn cảnh của họ. Bằng sự thấu hiểu những khó khăn và nỗi đau của bệnh nhân, các Chuyên viên tâm lý có thể tạo nên một không gian để bệnh nhân bộc lộ chính mình với một thái độ hoàn toàn tin cậy mà không lo bị phán xét. Thông qua các buổi tư vấn, các chuyên viên tâm lý tập trung vào việc giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn vấn đề của mình, sẻ chia nỗi đau và cải thiện sức khỏe tâm lý.

Điều trị tâm lý lâm sàng

Liên hệ:

•  Trưởng khoa, Bs CKII. Vũ Thị Ngân: 0901.363.999