Tổng quan về kích thích từ xuyên sọ

Kích thích từ xuyên sọ là gì ?

Kích thích từ xuyên sọ(Transcranial Magnetic Stimulation, TMS) là dùng các xung từ tính sóng ngắn xuyên qua xương sọ kích thích các tế bào thần kinh để làm thay đổi chức năng điện thần kinh của vùng não tương ứng.

Từ năm 1985, nhiều nghiên cứu về TMS đã được tiến hành để hiểu và điều trị một số bệnh thần kinh như chứng đau nửa đầu, bệnh Parkinson, ù tai, và các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, ảo thính ở người tâm thần phân liệt. Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng các xung TMS tái lặp (repetitive TranscranialMagnetic Stimulation, rTMS) để điều trị trầm cảm lớn, ảo thính trong tâm thần phân liệt, rối loạn nhận thức, ám ảnh cưỡng chế và stress sau chấn thương.

Hình ảnh bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh Viện Tâm Thần Hải Phòng

Kích thích từ xuyên sọ hoạt động thế nào?

Các xung từ trường thay đổi nhanh sẽ làm thay đổi cách phóng điện của các tế bào thần kinh trong não.Sự thay đổi cách phóng điện thần kinh này làm thay đổi mô hình phóng điện của các tế bào thần kinh bệnh lý trong các bệnh trầm cảm, rối loạn chức năng não…

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, và có thể trở lại làm việc như bình thường ngay ngay sau đó, không cần dùng thuốc hoặc gây mê. Bệnh nhân sẽ ngồi thoải mái trên ghế tựa suốt cả phiên. Một điều trị khoảng từ năm phút đến 60 phút. Một khóa điều trị điển hình là khoảng 4-6 tuần.

Dùng rTMS điều trị các bệnh gì ?

Ngày nay, với các phương pháp hiện đại việc sử dụng Công nghệ, trang thiết bị máy móc giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và không cần điều trị nội trú, điển hình là phương pháp KÍCH THÍCH TỪ XUYÊN SỌ – Đây là một tiến bộ kỹ thuật khoa học mới nhất trong điều trị các mặt bệnh điều trị như:

• Trầm cảm
  • Sang chấn tâm lý
  • Tâm thần phân liệt
  • Ảo thanh kéo dài
  • Các triệu chứng âm tính
  • Đau nửa đầu
  • Động kinh
  • Ù tai
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng bức, rối loạn lo âu lan toả
  • Rối loạn hoảng sợ
  • Phục hồi chức năng
  • Phục hồi chức năng sau đột quỵ
  • Hội chứng đau
  •  …. và một số bệnh chuyên khoa tâm thần khác

Lợi ích khi dùng máy rTMS điều trị bệnh:

• Quay lại đời sống nhanh với sự cải thiện tình trạng bệnh nhân
  • Điều trị ngoại trú ( ko cần nhập viện )
  • Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường sau khi điều trị
  • Không cần gây mê giảm đau hoặc an thần
  • 20-30 điều trị trong 4-6 tuần
  • Chuẩn bị nhanh chóng và sẵn sàng để sử dụng trong vài phút
  • Điều trị hàng ngày trong 4-6 tuần lên đến 37,5 phút mỗi lần điều trị.